7 วิธีขับรถลุยน้ำท่วมยังไง? ไม่ให้เครื่องดับ

1760 0

ช่วงนี้ ปัญหา “น้ำท่วม” เกิดขึ้นบ่อยมากๆ โดยเฉพาะช่วงเลิกงาน กลับบ้าน ปัญหาตามมาก็คือรถติด และการขับรถฝ่าน้ำท่วมเป็นอะไรที่น่าเบื่อมากๆ โดยเฉพาะต้องเจอกับน้ำเข้ารถ ถ้าเราไม่รู้หลักการขับรถลุยน้ำยิ่งเป็นปัญหาใหญ่เลย วันนี้เอาวิธีขับรถฝ่าน้ำท่วม แบบถูกหลัก ไม่ต้องกลัวเครื่องดับมาฝากครับ

flood

7 วิธีขับรถลุยน้ำท่วมยังไง? ไม่ให้เครื่องดับ

  1. ปิดแอร์รถยนต์ เมื่อต้องเผชิญกับถนนที่มีน้ำท่วมขัง ห้ามเปิดแอร์เด็ดขาด เพราะถ้าพัดลมแอร์ทำงานอยู่ มันจะพัดน้ำที่อยู่บนถนนกระจายไปทั่วห้องเครื่องทำให้เครื่องยนต์ดับได้ นอกจากนี้ควรระวังพวกขยะที่ลอยมากับน้ำจะเข้าไม่ติดมอเตอร์พัดลมหรือเกี่ยวใบพัดเสียหาย ทำให้ระบบระบายความร้อนในเครื่องยนต์พังได้เช่นกัน
  2. กะระดับน้ำกับความสูง ของช่วงล่างว่าสามารถขับลุยได้หรือไม่ ถ้าเป็นรถเก๋งทั่วไปสามารถลุยน้ำได้สูงประมาณ 5-10 เซนติเมตร แต่ถ้าน้ำสูงกว่านั้นควรหลบไปใช้เส้นทางอื่นดีกว่าเสี่ยงให้น้ำเข้าท่อไอเสีย และรถดับกลางทาง
  3. ใช้เกียร์ต่ำ สำหรับเกียร์ธรรมดา ควรใช้ประมาณเกียร์ 2 ส่วนเกียร์ออโต้ก็ใช้เกียร์ L และขับขี่ด้วยความเร็วต่ำที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ โดยใช้ความเร็วสม่ำเสมอ เลี้ยงรอบให้นิ่งที่สุดประมาณ 1,500 รอบต่อนาที่
  4. อย่าเร่งเครื่อง เพราะกลัวน้ำเข้าเครื่องแล้วเครื่องจะดับ เนื่องจากเป็นความเชื่อที่ผิด จริงๆ แล้วการเร่งเครื่อง ยิ่งทำให้รถมีความร้อนสูงขึ้น เมื่อเครื่องมีความร้อนสูงขึ้น ใบพัดระบายความร้อนก็จะทำงาน คลื่นน้ำที่ถูกดันไปข้างหน้าก็อาจทะลักกลับมายังห้องเครื่องได้
  5. ลดความเร็วลง เมื่อกำลังจะสวนกับรถอีกคัน เพราะไม่เช่นนั้นจะกลายเป็นคลื่นชนคลื่น ซึ่งน้ำที่ปะทะระหว่างรถของเราและรถที่วิ่งสวนมา อาจทำให้น้ำกระเด็นไปทำอันตรายต่ออุปกรณ์ภายในได้
  6. ไม่ควรดับเครื่องยนต์ทันทีเมื่อถึงที่หมาย ให้จอดทิ้งไว้สักครู่เพื่อให้น้ำที่อาจค้างอยู่ในหม้อพักไอเสียระเหยออกให้หมด
  7. ย้ำเบรกไล่น้ำ สำหรับรถเกียร์ออโต้ ให้ย้ำเบรกเพื่อไล่น้ำออกจากระบบเบรก ส่วนรถเกียร์ธรรมดา ให้ย้ำคลัตช์ เพื่อป้องกันคลัตช์ลื่น

หากข้ามวันแล้วยังพบอาการเบรกติด ให้ลองสตาร์ทเครื่อง แล้วเข้าเกียร์หนึ่งเดินหน้าไปเล็กน้อย จากนั้นเหยียบเบรกให้แรงที่สุด แล้วทำซ้ำอีกครั้ง แต่เปลี่ยนเป็นเข้าเกียร์ถอยหลัง ทำสลับกันไปเรื่อย ๆ จนกว่าอาการดังกล่าวจะหายไป แต่ถ้าไม่หายหรือมีอาการผิดสังเกต ก็รีบนำเข้าศูนย์บริการนะครับ

ที่มา TPBS

admin

admin

รับเขียนบทความโปรโมท SEO, รีวิวเกมส์, รีวิวสินค้า และเขียนคำโฆษณาเจ๋งๆ, เขียนบทความ Advertorial เพื่อทำการตลาดออนไลน์, โปรโมทการเข้าถึงบน Facebook ติดต่อได้ที่ alanomaddox@gmail.com

Related Post