เมนูอาหารสมุนไพรพื้นบ้าน ได้ทั้งประโยชน์และอร่อย

968 0
ปัจจุบันใครต่อใครก็ต่างสนใจในการดูแลสุขภาพกันมากขึ้น อาหารเพื่อสุขภาพที่กำลังเป็นที่นิยมมากนั่นก็คือสมุนไพร เราสามารถหยิบจับเอาสมุนไพรหลากหลายชนิดมาปรุงเป็นอาหารได้อย่างพอดิบพอดี เป็นทั้ง อาหารสุขภาพ และอาหารที่ให้สรรพคุณทางยาไปในตัว แถมบางเมนูยังช่วยลดน้ำหนักได้อีกด้วย วันนี้ลองมาดูเมนูบ้านๆแต่อุดมด้วยประโยชน์ แถมอร่อยถูกปาก และทำทานเองได้ง่ายๆ กันดีกว่าค่ะ

4 เมนูสุดยอดอาหารสมุนไพร

วันว่างๆ ลองมาทำเมนูสมุนไพรที่อร่อยและมีประโยชน์ทานกันไหมคะ แถมวัตถุดิบยังหาได้ง่ายตามท้องตลาด ขั้นตอนการทำก็ไม่ยุ่งยากอะไรค่ะ ยุคนี้มีอินเตอร์เน็ตอยู่ในมือ จะทำอะไรก็ง่าย เล่น ทางเข้า HappyLuke หรือลองหาสูตรอาหารจากอินเตอร์เน็ตได้ง่ายๆค่ะ

1. แกงเลียง
เป็นเมนูที่มีประโยชน์มาก เพราะอุดมไปด้วยผักหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็น บวบ ฟักทอง ข้าวโพด ใบแมงลัก เห็ด แล้วใส่กุ้งหรือไก่ ก็แล้วแต่ชอบ แถมยังมีกลิ่นหอมของใบแมงลัก ชวนเจริญอาหารจริงๆ สรรพคุณ ช่วยรักษาไข้หวัด ขับลม บำรุงร่างกายสายตา บำรุงหัวใจและกระเพาะอาหาร
2. ลาบปลาดุก
เป็นการเอาเนื้อปลาย่างมาสับละเอียด แล้วคลุกเคล้ากับเครื่องปรุงรส ร่วมด้วยสมุนไพรพื้นบ้านหลายอย่าง ทั้งพริก ใบมะกรูด สะระแหน่ ข่า เป็นต้น กินแกล้มกับผักสด ทานกับข้าวเหนียว รสชาดแซบถูกใจค่ะ
สรรพคุณ : กระตุ้นการทำงานของกระเพาะอาหารและลำไส้ ขับลม แก้จุกเสียดแน่นเฟ้อ และช่วยให้เจริญอาหาร
3. สะเดาน้ำปลาหวาน
สะเดา เป็นอาหารที่อยู่คู่คนไทยมานาน นิยมทานกับน้ำปลาหวาน เพราะช่วยลดความขมของสะเดา ทานคู่กับปลาดุกย่างก็เข้ากันมากค่ะ เป็นไงคะเริ่มหิวข้าวกันแล้วไหมคะ สรรพคุณ : แก้ไข้หัวลม แก้ร้อนใน ขับเสมหะ ขับลม ช่วยให้ย่อยอาหารดีขึ้น บำรุงธาตุน้ำและไฟในร่างกายไฟ
4. แกงส้มมะรุม
อาหารพื้นบ้านที่อยู่คู่กับคนไทยมานาน มะรุมเป็นผักพื้นบ้านมีคุณประโยชน์มากมาย เป็นทั้งผักที่ดีต่อสุขภาพเรามากๆ ใส่ปลาช่อนหรือกุ้งลงไปด้วยแล้วจะทำให้รสชาดเข้มข้น เข้ากันสุดๆ สรรพคุณ : รักษาอาการเบาหวาน ลดความดันโลหิต ช่วยเรื่องลำไส้และการขับถ่าย รักษาอาการหวัดได้ดี

admin

admin

รับเขียนบทความโปรโมท SEO, รีวิวเกมส์, รีวิวสินค้า และเขียนคำโฆษณาเจ๋งๆ, เขียนบทความ Advertorial เพื่อทำการตลาดออนไลน์, โปรโมทการเข้าถึงบน Facebook ติดต่อได้ที่ alanomaddox@gmail.com

Related Post

Leave a comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *